TỔNG ĐÀI

Posted 19 Tháng Chín, 2017Comments are off | TIN TỨC

Thị trường chợ đen nhộn nhịp trước khi iPhone 8 ra mắt

Người bán thậm chí còn bật mí, mặt hàng sẽ có mặt trên thị phần từ 20/9, dù tin tức này Apple chưa hề thông báo. Nếu muốn mua, chỉ cần bỏ ra khoảng 300 USD để “đặt gạch”, số tiền còn lại sẽ trả tiền sau khi có giá chính thức.

Mẫu iPhone mới sắp ra mắt vào hôm nay, 12/9, vẫn còn là ẩn số, chưa rõ sẽ mang tên iPhone 8 hay iPhone X.

Mẫu iPhone mới sắp ra mắt vào đêm nay, 12/9 (giờ Hà Nội), vẫn còn là ẩn số, chưa rõ sẽ mang tên iPhone 8 hay iPhone X.

Dù những năm vừa qua, Apple tăng cường đầu tư cho thị phần Trung Quốc bằng cách mở thêm các shop chính thức, Apple Store, hay đẩy nhanh thời kì mở bán iPhone lên sớm nhất cùng lúc với Mỹ… Nước này vẫn là 1 trong những “chợ đen” iPhone hoạt động tấp nập nhất với nguồn hàng chính yếu từ Hong Kong và Mỹ.

Hong Kong là đầu mối cung cấp được giới buôn ưa chuộng nhất. Khu cảng nằm ở phía Nam Trung Quốc là nơi trước nhất có thể mua được iPhone giá thấp. Theo CNBC, để qua mặt thương chính, iPhone nhập lậu được giấu trong các túi đựng cà phê hay vỏ hộp thuốc đánh răng. Hồi tháng 7 vừa rồi, 1 người nữ giới Trung Quốc còn bị phát hiện bó hơn 100 chiếc iPhone loanh quanh người và che lấp bên dưới áo choàng nhằm qua mặt thương chính.

Nhưng đổi lại, khi trơn tuột và về tới Thẩm Quyến, thị phần thiết bị điện tử thuộc hàng lớn nhất toàn cầu, 1 mặt hàng như iPhone 6 Plus trong ngày đầu mở bán sẽ không còn mức giá 849 USD như ở Mỹ, mà lên thành 3.250 USD.

Một chợ đen ngay tại đường phố Hong Kong trong ngày đầu bán iPhone 6 ở Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Một chợ đen ngay tại đường phố Hong Kong trong ngày đầu bán iPhone 6. Ảnh: Reuters.

Từ lâu, Việt Nam cũng là thị phần mà iPhone xách tay cực kỳ rộng rãi. Dù khởi đầu được cung cấp chính đơn vị ở Việt Nam từ thời iPhone 3G năm 2010, theo thống kê từ 1 bộ máy bán buôn ở Việt Nam, tới năm ngoái – thời của iPhone 7 -gần nửa lượng iPhone tiêu thụ ở thị phần trong nước vẫn là hàng xách tay.

Cơn “sốt” giá của những mẫu iPhone được đưa về Việt Nam trong ngày trước nhất không còn mạnh mẽ trong 1 hai năm trở lại đây. Thậm chí, nhiều người bán và shop đã bị lỗ từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng do biến động quá lớn của giá iPhone xách tay. Nhưng chưa khi nào iPhone thế hệ mới lại không quyến rũ.

Đoàn Dũng, chủ 1 chuỗi shop buôn bán đồ Apple ở bản đồ phía Bắc, bật mí, chỉ chờ qua ngày iPhone mới ra mắt chính thức, viên chức của anh sẽ khởi đầu sang Hong Kong và Singapore để xếp hàng, kiếm iPhone mới và đem về nước sớm nhất có thể. Không lãi lớn như vài năm trước, nhưng số tiền bán máy đợt đầu này cứng cáp thừa cho mức giá chuyển động bằng máy bay và sinh hoạt của viên chức. Dũng luôn có sẵn 1 lượng người mua đặt mua từ rất sớm và muốn có bằng mọi cách, vì vậy, anh chẳng lo việc hàng về mà không bán được.

“Hãy đợi đến 22/9 – chúng tôi sẽ có iPhone từ Hong Kong để bán” 1 shop tại New Delhi (Ấn Độ) bật mí với phóng viên của Yahoo Finance. Ngay tại Ấn Độ, thị phần vốn hội tụ chính yếu vào các dòng điện thoại Android phổ thông giá thấp, iPhone mới cũng được nhiều người săn đón dù giá đắt đỏ.

Năm ngoái, iPhone 7 và 7 Plus được Apple bán ra ở đây muộn hơn 2 tuần so với Mỹ và giá của máy xách tay từ Hong Kong về Ấn Độ lên tới 1.500 USD. Tại 1 trường bay địa phương, thương chính nước này từng bắt giữ hơn 100 chiếc iPhone 7 và 7 Plus buôn lậu.

iPhone là một biểu tượng.

iPhone là 1 tượng trưng.

Từ cuối tháng 8, Hoàng Phương, trợ lý giám đốc của 1 doanh nghiệp cỡ lớn ở Việt Nam, đã khởi đầu đầu dò các mối quen để mua cách đặt mua iPhone 8 sớm nhất có thể mà không cần biết mặt hàng sẽ trông thế nào, tính năng mới ra sao. Giá bao lăm cô cũng trả. Phương đề cập, cô hào hứng muốn có iPhone mới trước bạn bè và đồng nghiệp.

Lý do nào làm cho nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp đôi để có được 1 chiếc iPhone sớm vài tuần so với người khác?

Đơn giản vì iPhone là 1 tượng trưng.

Tuấn Anh

Tags:

Comments are currently closed.