TỔNG ĐÀI

Posted 9 Tháng Mười, 2018Comments are off | SỨC KHỎE -PHÒNG KHÁM

Hươu giống mắc chứng bệnh viêm phổi- điều trị như thế nào cho đúng?

Gía hươu giống hiện nay rất đắt đỏ khiến nhiều đơn vị đổ xô nuôi hươu giống phục vụ cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên trên thực tế không đơn giản như bạn thường nghĩ. Bởi nếu không có kiến thức kinh nghiệm chăm sóc, hươu thường gặp phải một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Trong đó, viêm phổi được xem là một trong những loại bệnh thường gặp ở hươu. Vậy bệnh gây nguy hiểm gì? Cách điều trị viêm phổi trên huou sao giong như thế nào? Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình những kiến thức cần biết.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm phổi ở hươu

Người nuôi hươu ngày càng nhiều. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người chỉ biết nuôi hươu với mục đích lấy nhung. Ít ai nắm vững được cách chăm sóc và phòng ngừa điều trị bệnh cho hươu con.

Hươu giống được xếp vào động vật khá nhạy cảm. Nếu không chú ý quan sát và đề phòng hươu thường mắc phải bệnh viêm phổi. Căn bệnh này sinh ra do sự bất lợi về thời tiết như gió lạnh lùa vào chuồng, chuồng trại mất vệ sinh gây nên.

Khi hươu con gặp phải căn bệnh này thường xuất hiện các triệu chứng như thở dốc, thở mạnh khiếp cơ bụng hóp lại. Phần lớn hươu con khi mắc bệnh viêm phổi thường có biểu hiện hai chân dang rộng ra nhằm lấy sức để thở, mắt thường ướt, nước mũi chảy khiến mũi khô. Đồng thời kèm theo hiện tượng như hươu lười ăn, bỏ bú.

Cách điều trị bệnh viêm phổi ở hươu con

Điều trị bệnh viêm phổi ở hươu con không khó, bạn cần chú ý cách thực hiện như sau:

  • Tim trợ sức cho hươu với các mũi như penicylin, kanamycin, vitamin các loại và streptomycin…đối với thuốc tây.
  • Đối với thuốc nam nên sử dụng các loại thuốc như lá diếp cá, lá mơ, cỏ mực giã nhỏ vắt lấy nước cho uống. Ngoài ra cần trộn thêm các phụ liệu như sâm gói, đường glucoza và men tiêu hóa. Nếu cần bổ sung các chất dinh dưỡng nên dùng sữa tươi Vinamilk nguyên kem khoảng 10 lần, mỗi lần 20ml thuốc nam.

Khi cho hươu ăn cần chú ý vuốt nhẹ hậu môn và bộ phận sinh dục để hươu loại bỏ tạp chất trong cơ thể ra ngoài.

Đối với hươu nên chú ý xây dựng chuồng trại cách nhà ở, nơi vắng người qua lại. Bởi hươu sao cao thính giác, thị giác tốt nhưng rất nhút nhát. Khi mắc bệnh viêm phổi cần cho hươu nghỉ ngơi để lấy lại sức.

Đề phòng căn bệnh này ở hươu khá đơn giản. Bạn cần tiến hành xây dựng chuồng trại kiên cố, thoáng mát nhưng cần đảm bảo không để gió lạnh lùa vào. Bên cạnh đó cần biết cách thực hiện chế độ ăn uống hợp vệ sinh cho hươu, tránh cho hươu ăn thảo mộc ướt.

Quy mô đối với mỗi trang trại không được quán chật dưới 6m2/ con. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức đề kháng đối với hươu.

Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi ở hươu không khó nếu bạn biết cách thực hiện nó. Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn những kiến thức cần biết về bệnh viêm phổi ở hươu. Đừng ngần ngại dắt túi để áp dụng vào nuôi hươu giống hiệu quả bạn nhé.

 

Tags:

Comments are currently closed.