TỔNG ĐÀI

Posted 19 Tháng Chín, 2017Comments are off | TIN TỨC

Apple của Tim Cook

Ngày 10/9/2014, Apple trình làng đồng hồ sáng tạo Apple Watch – dòng hàng hóa mới hoàn toàn thuở sơ khai và cũng là độc nhất cho tới nay – dưới thời CEO Tim Cook. Đó cũng là thời điểm ông có dấu ấn đậm nét thuở sơ khai dưới cương vị là người dẫn dắt Apple. Một hàng hóa gây quý mến, 1 lễ ra mắt với địa điểm mang tính biểu trưng (cùng nơi Jobs ra mắt máy tính Mac 30 năm trước đó) và 1 khu trải nghiệm với hình dạng chiếc hộp trắng đồ sộ – thời trang tối giản nhưng quý mến đặc trưng của Apple.

Tim Cook luôn đề cập rằng sẽ không ai quên Steve Jobs, không ai quên những gì vị cố CEO này khiến cho cho được cho Apple và đó là di sản sẽ sống mãi cùng doanh nghiệp. Nhưng ông có nhẽ cũng chưa bao giờ bị buộc ràng bởi những nghi vấn kiểu như “Steve sẽ khiến cho cho gì ở thời điểm này?”.

apple-cua-tim-cook

Tim Cook trong giây phút giới thiệu Apple Watch năm 2014.

Jobs lần đầu giao quyền điều hành cho Tim Cook vào mùa hè năm 2011, nhà báo Lance Ulanoff của Mashable khi đó đã dự báo rằng: “Apple rồi sẽ ổn”. Và rốt cục, Ulanoff thừa nhận mình đã sai vì doanh nghiệp thậm chí còn khiến cho cho tốt hơn nhiều.

Dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple trở thành doanh nghiệp lớn và thành công hơn bao giờ hết. Gần đạt mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD, được liệt kê là 1 trong ba doanh nghiệp bậc nhất trong danh sách Fortune 500 và “núi” tiền mặt đồ sộ đủ mua ngay Netflix hoặc Disney là những thống kê trong mơ của Apple 10 năm trước đó.

Apple và Cook không cần tới sự kiện ra mắt iPhone 8 đêm nay để đổi thay lịch trình hay quỹ đạo thành công và trên thực tiễn nó cũng chẳng thể khiến cho cho được điều này. Nhưng sẽ là thời cơ chẳng thể tốt hơn để Apple bước sang 1 kỷ nguyên tương đốic, 1 Apple tương đốic mang đậm dấu ấn của người đứng đầu – Tim Cook.

Đêm nay (0h ngày 13/9 giờ Hà Nội), Apple cứng cáp sẽ giới thiệu mẫu iPhone mới nhất của họ. Thiết bị được dự báo có bề ngoài mới hoàn toàn, giá từ 1.000 USD, màn hình OLED viền siêu mỏng, sạc không dây và camera kép. Nói tóm lại, nó sẽ là 1 bản cập nhật iPhone mạnh nhất, lớn nhất khởi đầu từ thời của iPhone 4 hoặc iPhone 6. iPhone 8 (hay có thể là iPhone X) sẽ đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm ngày Jobs giới thiệu phiên bản thuở sơ khai – được cho là đổi thay cả toàn cầu.

Đây cũng là sự kiện lớn thuở sơ khai được doanh nghiệp tại Apple Park Campus (Cupertino, California, Mỹ), trụ sở rộng tới 178 mẫu vuông được Steve Jobs đặt ngay trước khi ông tắt hơi. Buổi lễ diễn ra trong rạp hát mang tên Steve Jobs, nơi có 1.000 chỗ ngồi và những biểu trưng đặc trưng của cố CEO Apple. Tim Cook sẽ giới thiệu iPhone mới tại nơi “cái bóng” lớn nhất của Jobs hiện hữu và có nhẽ cũng là nơi tuyệt vời để ông thoát khỏi cái bóng thành công của người tiền nhiệm.

apple-cua-tim-cook-1

Sự kiện sẽ diễn ra tại rạp hát mang tên Steve Jobs.

Cựu viên chức của Apple, Bob Burrough, người đã sống trong cả kỷ nguyên của Jobs và Cook khi khiến cho cho việc cho doanh nghiệp từ năm 2007 đến 2014. Nhưng năm ngoái, chính ông này đã đề cập trên Twitter rằng: “Điều thuở sơ khai Tim khiến cho cho khi khởi đầu nắm quyền CEO là biến Apple từ 1 doanh nghiệp dẫn dắt thị phần thành 1 doanh nghiệp nhàm chán”.

Đầu tuần này, nhà báo Lance Ulanoff đã có cuộc đàm luận với Bob Burrough và ông này vẫn khẳng định Apple đang là 1 doanh nghiệp nhàm chán nhưng đồng ý rằng sự kiện ngày 12/9 có thể là thời cơ để Tim Cook đổi thay điều đó.

“Cook là người gần gũi, khôi hài, yên ấm và tương đối linh hoạt. Ông ấy sẵn sàng thỏa hiệp để có được những kết quả tốt. Nhưng tại mỗi buổi lễ ra mắt hàng hóa, Jobs khiến cho cho chủ sàn diễn, truyền cảm hứng cho những người nghe và đủ sức khiến cho người ta phát cuồng vì những câu đề cập”, Bob Burrough san sẻ về sự dị biệt.

Tính cách của Cook không phải là kiểu có thể khiến cho ai đó quên đi kí vãng. Ông luôn muốn đề cập về sự dị biệt, sự mến chiêu phủ của mọi người với 1 Apple xưa cũ dù vẫn hướng phần đông tới ngày mai. Sự thận trọng của Tim Cook là nguyên nhân khiến cho Apple hiện giờ tăng trưởng vững bền trong 1 thị phần có tính khó khăn ác liệt. Nhưng nó cũng là rào cản khiến cho ông chẳng thể tạo được dấu ấn cho riêng mình.

apple-cua-tim-cook-2

iPhone vẫn là di sản của Jobs dù Tim Cook có khiến cho cho nó tốt đến mức nào.

Năm 2014, nhiều chuyên gia từng nhận định rằng Apple Watch có thể đánh dấu kỷ nguyên mới của Tim Cook. Điều này chỉ đúng 1 phần bởi Cook vẫn đang được (bị) so sánh với Jobs. Và dù Apple Watch đang sở hữu 50% thị phần đồng hồ sáng tạo, nó vẫn chưa đủ sức để “ngồi cùng mâm” với iPhone. Tim Cook dù khiến cho cho mới iPhone đến như nào, người ta vẫn mặc định nghĩ rằng đó là di sản do Jobs để lại.

Tim Cook cần 1 hàng hóa dị biệt hơn là những con số thống kê về doanh thu tăng mỗi ngày để khẳng định bản thân.

Rất nhiều điều mà Jobs bật mí trên sàn diễn trong 30 năm là 1 sự sửng sốt, hứng khởi hoặc ít nhất là sự hồi hộp khi ông dừng lại và đề cập: “One more thing”. Tim Cook cũng đề cập đến cụm từ này vào năm 2014 khi giới thiệu Apple Watch. Đó rõ ràng là 1 giây phút lớn nhưng không phải là điều có thể gây sửng sốt bởi những tin đồn về sự còn đó của hàng hóa và cả kiểu dáng đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. Mashable cho rằng, Cook có nhẽ không đề cập lại cụm từ này bởi nó chỉ khiến cho mọi người biết rằng, ông không phải là Steve Jobs và ngày nay không phải là năm 1999.

Nhưng đêm nay, có thể là giây phút mà rốt cục Apple cũng trở thành 1 Apple của Tim Cook trong rạp hát mang tên Steve Jobs.

Tuấn Hưng

Tags:

Comments are currently closed.